The center of chiangmai

Article สาระน่ารู้ => สาระน่ารู้ ภายในบ้าน => ข้อความที่เริ่มโดย: endcenter ที่ เมษายน 09, 2009, 01:30:48 PMหัวข้อ: 5 ป ของคอนโดแต่งเสร็จ
เริ่มหัวข้อโดย: endcenter ที่ เมษายน 09, 2009, 01:30:48 PM
เรื่องจาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
ฉบับวันที่ 28 พฤศจิกายน 2547

 

เมื่อใดก็ตามที่เราๆ ท่านๆ คิดจะเป็นเจ้าของบ้านหรือแม้แต่ห้องชุดลอยฟ้าสักห้อง ไม่ว่าใครต่อใครก็มักจะเลือกที่จะตกแต่งภายในด้วยฝีมือของตัวเอง หรืออย่างน้อยก็ขอให้ได้เป็นผู้สรรหาว่าจ้างสถาปนิกเอง เพื่อให้ บ้านหรือคอนโดมิเนียม ของตน มีรูปแบบเป็นไปตามที่ตนเองได้วาดฝันไว้มากถึงมากที่สุด ทั้งนี้ ก็เพื่อเป้าหมายสุดท้ายที่ต่างก็อยากได้ครอบครอง "บ้านในฝัน"  เป็นของตนเองสักหลังนั่นเอง

แต่จะว่าไปแล้ว บ้านสร้างเสร็จก่อนขายที่ตกแต่งภายในเรียบร้อยแล้ว ก็มีส่วนที่น่าสนใจในเรื่องของความสะดวกสบาย ที่เราสามารถชี้นิ้วเลือกห้องที่โดนใจ แล้วหิ้วกระเป๋าใบเดียวเข้าไปอยู่ได้เลย หากว่าข้อดีของบ้านตกแต่งเสร็จข้อนี้ยังไม่เพียงพอกับข้อด้อยในเรื่องบ้านโหลและเรื่องราคาขายที่สูงกว่าบ้านเปลือยแล้ว เรามีข้อดีของบ้านตกแต่งเสร็จมาบอกกล่าวเล่าให้ฟัง
 
ปลอดอัคคีภัยและการโจรกรรม

กว่าร้อยละ 70 ของการเกิดไฟไหม้อาคารสูงเกิดจากห้องชุดที่อยู่ระหว่างตกแต่งแทบทั้งสิ้น ซึ่งถ้าให้ล้วงลึกลงไปก็เห็นจะเป็นเพราะความประมาทเลินเล่อของคนงานผู้รับเหมา ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งก้นบุหรี่ การเชื่อมไฟฟ้าใกล้ทินเนอร์ผสมสี หรือแม้แต่การหุงต้มอาหารของคนงาน

นอกเหนือจากปัญหาเรื่องของอัตราการเกิดอัคคีภัยสูงกว่าแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดตามมาติดๆ ก็คือ การโจรกรรม ที่บางครั้งบางหนไม่ได้เกิดขึ้นกับเราเพียงรายเดียว แต่อาจลุกลามเหมือนไฟลามทุ่งไปยังห้องชุดข้างเคียงด้วย หากโจรตัวร้ายเป็นมือใหม่หัดขโมย การสืบสาวราวเรื่องก็คงตามของสุดรักสุดหวงกลับคืนมาไม่ยาก แต่ถ้าเป็นมืออาชีพหรือช่วยกันขโมยเป็นกลุ่มเป็นแก๊งค์ คงต้องทำใจ แถมจะยิ่งเจ็บใจเป็นทวีคูณขึ้นไปอีก หากหัวขโมยนั้นคือ ผู้รับเหมาก่อสร้างของเราเอง!
 

ปลอดมลพิษ

กลายเป็นของคู่กันไปเสียแล้ว ระหว่างผู้รับเหมา ฝุ่นละอองและกลิ่นอันไม่พึงปรารถนา หลายคนอาจทำใจยอมรับได้กับฝุ่นละออง เพราะเพียงแค่ปัด กวาด เช็ด ถูให้บ่อยกว่าปกติก็รับมือได้แล้ว แต่กับกลิ่นทินเนอร์ กลิ่นสี คงไม่ดีแน่ถ้าสูดดมเข้าไปนานๆ เข้า เพราะกว่าบ้านจะตกแต่งเสร็จ เราคงกลายเป็นสิงห์ดมกาวไปอีกคน
 

ปลอดเสียงรบกวน

จะตัด ตอก เลื่อย ไส ทุบ เจาะ หรือแม้แต่การขนย้ายวัสดุก่อสร้าง อิฐ หิน ปูน ทราย ล้วนแต่ทำให้เกิดเสียงรบกวนทั้งนั้น และแม้ว่าจะมีกฏกติกาให้ทำการก่อสร้างได้เฉพาะวันและเวลาราชการ แต่ก็เห็นอยู่บ่อยไปที่เจ้าของห้องชุดแอบลักไก่ก่อสร้างเกินวัน-เวลาที่กำหนด โดยอ้างว่าต้องรีบเข้าพักอาศัยเป็นการเร่งด่วน แล้วอย่างนี้เราๆ ท่านๆ จะทนได้สักเท่าไหร่กันเชียว
 
ปลอดปัญหาค่าส่วนกลางเพิ่ม

ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง คือ การที่สมาชิกที่อาศัยอยู่ร่วมกันในโครงการคอนโด ช่วยกันแชร์ค่าใช้จ่ายส่วนรวมในแต่ละปี เช่น ค่าไฟฟ้าทางเดินและลิฟต์ ค่าจ้างแม่บ้าน ค่าจ้างยามรักษาการณ์ ค่าจัดเก็บขยะมูลฝอย ซึ่งปกติค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะไม่สูงมากนัก แต่หากว่าแต่ละห้องชุดหลายๆ ยูนิตจ้างผู้รับเหมาหลายๆ รายมาทำการตกแต่ง ค่าใช้จ่ายส่วนกลางหลายรายการก็จะเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจ้างยามและแม่บ้านเพิ่มขึ้น ค่าไฟจากการใช้ลิฟต์ขนวัสดุก่อสร้างและคนงาน เหล่านี้ยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ส่วนกลางที่อาจเกิดการชำรุดเนื่องจากการก่อสร้างห้องชุดอีกด้วย

http://www.homeandi.com/content/c1209.html


หัวข้อ: Re: 5 ป ของคอนโดแต่งเสร็จ
เริ่มหัวข้อโดย: watcharanlnw ที่ พฤศจิกายน 25, 2010, 10:28:03 AM
thx


หัวข้อ: Thank you
เริ่มหัวข้อโดย: sbobetdavid ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 11:38:14 AM
Thank you


หัวข้อ: Thank you
เริ่มหัวข้อโดย: sbobetdavid ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 11:50:30 AM
Thank you


หัวข้อ: Thank you
เริ่มหัวข้อโดย: sbobetdavid ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 11:54:15 AM
Thank you


หัวข้อ: Thank you
เริ่มหัวข้อโดย: sbobetdavid ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 12:05:35 PM
Thank you


หัวข้อ: Thank you
เริ่มหัวข้อโดย: sbobetdavid ที่ พฤษภาคม 20, 2011, 12:13:41 PM
Thank you