กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ของใช้ชั่วคราว...รักร้าวข้ามคืน  (อ่าน 2826 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: เมษายน 10, 2009, 02:47:06 PM »ของใช้ชั่วคราว...รักร้าวข้ามคืน
article : กฤตยกร แสงขาว

     อาจจะงงๆ นิดหน่อยว่าวันนี้คอลัมน์นี้จะมาไม้ไหนอีก อ่านชื่อเรื่องบวกกับชื่อคอลัมน์ แล้วหลายท่านคงคิดกันไปไกลว่า อะไรคือ “ของใช้ชั่วคราว” แล้วยังมีเรื่องรักเข้ามาอีก เอาเป็นว่าผมให้คุณคิดหาคำตอบกันเล่นๆ ไปก่อนแล้วกัน เดี๋ยวผมจะค่อยๆ เฉลยให้ฟังตอนหลังก็แล้วกันนะครับ เรื่องของเรื่องคือ ผมชมภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง “Dream Girls” ละครเพลงที่มีเพลงเพราะๆ หลายเพลง และยังเป็นละครที่นำมาแสดงซ้ำๆ หลายรอบมาก ก่อนที่จะมาเป็นภาพยนตร์ ยิ่งได้เห็นรายชื่อนักแสดงนำแล้วทำให้ผมอยากดู และคิดว่ายังไงเสีย นักร้องคุณภาพเหล่านี้คงไม่ทำให้ผมผิดหวังทั้งเสียงร้องและการแสดง ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่เมื่อผมได้ยินเพลง “One Night Only” แล้ว ผมสะดุดกับประโยคนี้จริงๆ ทำไมหนะหรือ ก็เพราะยิ่งฟังเพลงไปมันกลับทำให้ผมนึกถึงอีกคำนั่นคือ “One-Night Stands” หรือใน
ภาษาไทยใช้คำว่า “เพศสัมพันธ์ข้ามคืน”

     ไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดคำๆ นี้ขึ้นมา แต่ที่รู้แน่ๆ คือ เรารู้จักคำนี้ผ่านสื่อต่างๆ ในแง่ของปัญหาสังคมอย่างหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ผมได้มีโอกาสอ่านงานวิจัยเรื่อง “การมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร” ของคุณวิภาดา เอี่ยมแย้ม ซึ่งเป็นวิทยานิพนธ์ประกอบการเรียนใน สหสาขาวิชาเพศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธอเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาเพศศาสตร์ศึกษา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ความน่าสนใจของงานวิจัยนี้อยู่ที่เป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก ซึ่งหมายถึงว่าเธอต้องไปพูดคุยกับกลุ่มตัวอย่าง ในเรื่องลับๆ ของเขาและเธอเหล่านั้น ซึ่งเป็นประเด็นที่ค่อนข้าง Sensitive โดยเฉพาะกับสังคมไทย กลุ่มตัวอย่าง ชาย 10 คน และหญิง 10 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 20-25 ปี กลุ่มตัวอย่าง 19 คน เรียนจบในระดับปริญญาตรีแล้ว ถือว่าเป็นกลุ่มตัวอย่างที่มีความพร้อมทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิเลยทีเดียว

    เธอได้สรุปความหมายของการมี “เพศสัมพันธ์ข้ามคืน” ไว้ในงานวิจัยว่า “พฤติกรรมของชายหญิงที่ไม่รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน แต่รู้สึกถูกใจกันและยินยอมที่จะมีความสัมพันธ์ทางเพศ เพื่อระบายความต้องการทางเพศและความความใคร่ของทั้งสองฝ่าย และนำมาซึ่งความสนุกสนาน ตื่นเต้น อีกทั้งไม่ต้องมีความผูกพันทางด้านจิตใจต่อกัน และไม่ต้องรับผิดชอบต่อสัมพันธภาพที่เกิดขึ้นภายหลัง โดยกระบวนการทั้งหมดนี้จะเริ่มต้นและจบลงอย่างรวดเร็ว” ทั้งนี้ทั้งนั้นมิได้หมายความเพียงเพศสัมพันธ์คืนเดียวเท่านั้น แต่หมายรวมถึงช่วงระยะเวลา อาจจะเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนก็ตามแต่ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้ต้องการจะเป็นคู่รักกัน หรือพัฒนาไปเป็นคู่ครองในอนาคต เพียงแต่เจอกันหรือติดต่อกันเพื่อมีเซ็กส์เท่านั้น แล้วหลังจากนั้นพอเบื่อแล้วก็เงียบหายกันไป

     ความหมายข้างต้นนั้นน่าสนใจมากๆ คือ เป็นการรวบรวมการให้ความหมายโดยกลุ่มตัวอย่างเอง ซึ่งทำให้เราเห็นถึงเจตคติต่อเรื่องเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ของเขาและเธอเหล่านั้นว่าเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ขอแค่พอใจในรูปร่างหน้าตา สนุกกัน แล้วก็แยกย้ายกันไป อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นส่วนดีด้วยที่จะไม่ต้องรับผิดชอบ หรือมีภาระผูกพันภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ก็มิใด้เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนแบบนี้เป็นเรื่องเสียหาย หรือสร้างความเดือดร้อนให้สังคมแต่อย่างใด แล้วคุณละคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ

     ลองมาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้บ้าง

     • เจตคติต่อเรื่องความรักและการมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างชายครึ่งหนึ่งเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องรัก ก็มีเพศสัมพันธ์ได้ และเป็นไปเพื่อการระบายความต้องการทางเพศเท่านั้น ซึ่งนี่คือแนวคิดที่เห็นผู้หญิงเป็นเพียง “เครื่องระบายความต้องการทางเพศ” เท่านั้น ในขณะที่ฝ่ายหญิงนั้นให้ความสำคัญกับความรัก แต่เหตุผลที่ยอมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนกลับเป็นว่า “กลัวแฟนจะไปมีผู้หญิงอื่น” นั่นแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ว่า “หญิงใช้เพศสัมพันธ์ในการผูกมัดใจชายให้อยู่กับตน”

     • เจตคติต่อเรื่องเพศที่ไม่เท่าเทียมกัน จากกลุ่มตัวอย่างฝ่ายหญิง 7 คน เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนนั้นเป็นเรื่องของความสนุกทั้งสองฝ่าย แสดงให้เห็นความมีอิสระของหญิงในเรื่องเพศเท่าๆ กับชาย แต่ในทางกลับกัน ชายกลับใช้คำว่า “หิ้ว” ในการพาหญิงไปมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นคำที่ใช้กันในหมู่ผู้ชายที่ซื้อบริการทางเพศจากหญิงบริการในอดีต แสดงถึงนัยในการดูถูกผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนด้วย ทั้งที่ผู้ชายเองก็มีส่วนร่วมในพฤติกรรมนั้นเหมือนกัน นี่คือความไม่เท่าเทียมกันของชายและหญิง

     • ประสบการณ์ความรักที่ผ่านมา ความผิดหวังจากคนรัก และรู้สึกเหงาเมื่ออยู่คนเดียว ในขณะที่ยังไม่กล้ามีความรักครั้งใหม่ บางคนก็ใช้เพศสัมพันธ์เป็นตัวช่วยในการทำให้ตัวเองรู้สึกดีชั่วครั้งชั่วคราว

     • ประสบการณ์ทางเพศที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหรือคนรักเก่า ก่อนจะมามีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน และทั้งหมดไม่คิดว่านี่เป็นพฤติกรรมที่ทำไม่ได้ อาจกล่าวได้ว่าการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นที่จะมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ถ้ายิ่งได้รับความพึงพอใจก็จะแสวงหาต่อไป

    • สุรา กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ภายหลังจากดื่มสุรากันแล้ว ซึ่งการดื่มสุราทำให้เพิ่มความกล้า ลดความอาย ที่จะไปทำความรู้จัก ตีสนิทกับอีกฝ่ายได้ง่ายกว่า

     • กลุ่มเพื่อน เมื่อเพื่อนได้ทราบถึงพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนของตนแล้ว แต่ไม่ได้ห้ามปรามหรือเตือนให้หยุดแต่อย่างใด และไม่คิดว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผิด ก็เท่ากับว่ากลุ่มเพื่อนมีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน โดยเฉพาะในผู้ชายเพื่อนจะมีส่วนสนับสนุนและผลักดันให้เกิดพฤติกรรมนี้ด้วย

     • ครอบครัว จากงานวิจัยพบว่าครอบครัวของกลุ่มตัวอย่างผู้ชายมักจะทราบเกี่ยวกับพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ส่วนฝ่ายหญิงส่วนใหญ่จะไม่มีการเล่าถึงพฤติกรรมนี้ให้ทราบ นี่ก็แสดงให้เห็นว่าสำหรับผู้ชายแล้วนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่กับผู้หญิงเองเรื่องนี้ดูเหมือนจะยังต้องปิดบังกันอยู่

     • บรรยากาศ จากงานวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างบอกว่าบรรยากาศส่งผลให้พวกเขามีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้ หรือจะเรียกได้ว่าบรรยากาศเป็นใจ เช่น บรรยากาศสลัวๆ ของแหล่งเที่ยวยามราตรี ผับ บาร์ ต่างๆ หรือแม้กระทั่งในที่ลับตาคน อยู่กันสองต่อสอง ก็เป็นบรรยากาศที่เอื้ออำนวยทั้งนั้น

     เมื่อเห็นถึงปัจจัยแล้ว ที่นี้ลองมาดูสิว่ากระบวนการที่นำไปสู่เพศสัมพันธ์ข้ามคืนนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

     การไปเที่ยวกลางคืน เป็นปัจจัยที่งานวิจัยนี้พบมากที่สุด เนื่องมาจากการไปเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีคนจำนวนมาก โอกาสที่จะเจอกับคนที่รูปร่างหน้าตาถูกใจนั้นง่ายนัก บรรยากาศแวดล้อมก็เป็นใจให้ปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกได้มากกว่าสถานที่อื่นๆ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์น่าจะมีส่วนด้วย เลยรวมกันเป็นเหตุให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้ กระบวนการคือ ไปเที่ยวกลางคืนกับกลุ่มเพื่อน เจอคนถูกใจก็จะทำความรู้จักกันในร้าน หลังจากร้านปิดก็มักจะชักชวนกันไปต่อยังที่ต่างๆ ซึ่งหากเป็นการไปมีเพศสัมพันธ์ก็อาจจะเป็นที่พักของอีกฝ่าย หรืออาจจะเป็นโรงแรมแล้วแต่โอกาส ซึ่งสำหรับผู้ชายแล้ว การที่ผู้หญิงยอมพูดคุยด้วย ให้เบอร์โทรศัพท์ ยอมให้แตะเนื้อต้องตัว หรือแม้แต่ยอมให้ไปส่งที่บ้าน นั่นหมายความว่าผู้หญิงคนนั้นยินยอมพร้อมใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่ในฝ่ายหญิงเองกลับมีน้อยรายที่ทราบความหมายโดยนัยยะว่า การไปต่อ หรือการไปส่งบ้านนั้นหมายถึงการไปมีเพศสัมพันธ์กัน หลายรายจึงอาจจะไม่ค่อยเต็มใจนักในการมีเพศสัมพันธ์

     การติดต่อทางโทรศัพท์ มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์อาจจะเคยพบหน้ากันหรือไม่ก็ตาม หลังจากนั้นก็นัดพบกันเพื่อมีเพศสัมพันธ์กัน และการพูดคุยทางโทรศัพท์จะค่อยๆ น้อยลง หรือไม่ก็หยุดการติดต่อกันไปเลย รู้จักกันได้จากการแนะนำของเพื่อนก็ได้ หรือจากการพูดคุยผ่านโปรแกรมแชทต่าง ๆ ซึ่งบางโปรแกรมก็เห็นหน้าค่าตากันแบบออนไลด์ทันใจ พอถูกใจหน้าตาก็คุยกัน แลกเบอร์ และตามมาด้วยการนัดเจอซึ่งหนึ่งในเหตุผลนั้นคือการไปมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง

     การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หรือปาร์ตี้กับเพื่อน ซึ่งมีสองกระบวนการคือ การไปปาร์ตี้บ้านเพื่อน และการไปเที่ยวต่างจังหวัดกับกลุ่มเพื่อน เป็นการอยู่กันตามลำพังระหว่างกลุ่มวัยรุ่นโดยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล เป็นโอกาสให้มีเพศสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้น บางครั้งการไปสถานที่ตากอากาศเป็นการไปหาคู่นอนใหม่ๆ ด้วย เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ทำในการไปพักผ่อนด้วยเช่นกัน


     อ่านแล้วคิดเห็นกันอย่างไรกันบ้าง ของใช้ชั่วคราวนั้นคืออะไร เราจะทำตัวเองให้กลายเป็นของใช้ของคนอื่นๆ หรือไม่
คนเราทำตัวอย่างไรคนอื่นๆ ก็มองและก็ใช้เราอย่างนั้น ถ้าเราทำตัวเป็นวัตถุทางเพศ คนอื่นก็มองและใช้เราแค่ระบายอารมณ
์ทางเพศเท่านั้น ทีนี้ตัดสินใจอย่างไรก็อยู่กับแต่ละคนแล้วนะครับ


* sexual_762.jpg (19.89 KB, 227x300 - ดู 568 ครั้ง.)
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: