กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลต – ความรัก-ความสุข  (อ่าน 3299 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: เมษายน 10, 2009, 02:50:49 PM »ช็อกโกแลต – ความรัก-ความสุข
Article : กฤตยกร แสงขาว นักจิตวิทยาและผู้ให้คำปรึกษาปัญหาทางเพศ

       ควันหลงเดือนแห่งความรักยังมีเรื่องน่าพูดถึงอยู่บ้างครับสำหรับคนมีความรัก กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาผมเห็นช็อกโกแลตขายดี โดยเฉพาะรักวัยรุ่นที่มักใช้ช็อกโกแลตเป็นสื่อบอกรักว่า “ฉันชอบเธอ” คนที่แอบชอบ ในวันวาเลนไทน์ เคยนึกสงสัยไหมครับว่าเหตุใดจะต้องเป็นช็อกโกแลต เป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองบ้างได้ไหม

           ตำนานช็อกโกแลตนั้นมีที่มาก่อนที่วิทยาศาสตร์จะเข้ามามีอิทธิพลกับมนุษย์เราเสียอีกนะครับ เรียกได้ว่ามนุษย์เรารู้จักและใช้ คุณสมบัติของช็อกโกแลตกันตั้งแต่ยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ถึงส่วนประกอบอันน่าอัศจรรย์นี้เสียอีก
เริ่มกันที่เมื่อ 500 ปีก่อน มีอาณาจักรแห่งหนึ่งชื่อ Aztec ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศเม็กซิโกในปัจจุบัน โดยมีจักรพรรดิที่ชื่อ Montezuma กล่าวกันว่าพระองค์จะทรงโปรดปรานการดื่มโกโก้ (cocoa) หรือช็อกโกแลตร้อนก่อนที่จะไปแสวงหาความสำราญกับเหล่านางสนมทั้งหลาย
นอกจากนี้แล้วก็ยังมีบุคคลสำคัญของโลกอย่างจักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศสทรงดื่มโกโก้หรือช็อกโกแลตผสมกาแฟกับน้ำเชื่อมโดยเชื่อว่าจะทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น
แม้กระทั่ง “คาซาโนว่า” หนุ่มนักรักก้องโลก เป็นที่มาของฉายาชายเจ้าชู้ทั้งหลาย ก็ยังชอบดื่มช็อกโกแลตด้วยเช่นกัน เห็นอย่างนี้แล้วคุณคงเริ่มอยากรู้แล้วว่า ช็อกโกแลตที่เราโปรดปรานมีประโยชน์อะไรได้อีก นอกจากให้ความอ้วน ลองมาติดตามกันนะครับ
หลายบทความและงานวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกกล่าวถึงองค์ประกอบและคุณประโยชน์ของช็อกโกแลตไว้ดังนี้

          Tryptophan ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ของสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง คือ Serotonin ซึ่งเป็นสารเคมีผลิตในสมอง มีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความอยากมีเพศสัมพันธ์ ยังเป็นตัวที่ช่วยลดความวิตกกังวล นอกจากนี้แล้วมันยังมีฤทธิ์คล้ายกับที่ได้จากการเสพกัญชา แต่ถ้าจะให้ได้ผลเท่ากันคุณต้องกิน dark chocolate มากถึง 25 ปอนด์ หรือประมาณ 11.36 กิโลกรัมในหนึ่งครั้งเลยครับ โอ้ว! เยอะมากเลยนะนั่น

           Phenethylamine เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งซึ่งจะหลงออกมาเมื่อเรารู้สึกตกหลุมรักกับใครคนหนึ่ง หรือเรียกว่า Fall in love และแน่นอนมันเกี่ยวข้องกันกับการถูกกระตุ้นและการเพิ่มของความรู้สึก เคลิบเคลื้ม รู้สึกสบายและเป็นสุข ซึ่งเจ้า Phenethylamine นี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ     

           Dopamine ที่ศูนย์กลางความสุข ซึ่งแน่นอนมันเกี่ยวกับการถึงจุดสุดยอด มีฤทธิ์คล้ายกับ Amphetamine หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของยาบ้านั่นเอง ก็เพราะมันมาจากแหล่งกำเหนิดเดียวกัน แต่ก็ใช้แทนกันไม่ได้นะครับ เพราะยาบ้ามีโทษทำให้ป่วยเป็นโรคจิตได้
แต่กระนั้นก็ตามเจ้า Phenethylamine มันจะโดนเผาผลาญในร่างกายอย่างทันทีทันใดเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ถูกขัดขวางก่อนเข้าไปมีอิทธิพลต่อสมองโดยตรง จากผลการวิจัยบางชิ้นพูดถึงความเป็นไปได้ของช็อกโกแลตและความต้องการมีเพศสัมพันธ์ ในหลายๆ งานวิจัยพบว่าปริมาณของ Phenethylamine ที่มีในช็อกโกแลตนั้นอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดความปรารถนาที่จะมีเพศสัมพันธ์ อย่าเพิ่งงงนะครับว่าเอาไงกันแน่ ฉันจะกินหรือไม่กินช็อกโกแลตต่อดีล่ะนี่
เขาบอกว่าอย่างนี้ครับ คือมันเป็นไปได้ที่ช็อกโกแลตจะมีอิทธิพลต่อจิตใจมากกว่าทางร่างกายโดยตรง กล่าวคือเรามีประสบการณ์ว่าระดับความปิติยินดี เปี่ยมสุขนั้นมาจากรสชาติของช็อกโกแลต และมีความสุขที่ได้กินช็อกโกแลตนั้น เช่น การให้ช็อกโกแลตเป็นของขวัญนั้นสัมพันธ์กับการมีความรัก และการรวมกันของ “เซ็กส์และช็อกโกแลต” นั้น เกี่ยวข้องกับ “ความสุข” นอกจากนี้แล้วคุณภาพของช็อกโกแลตที่ให้กันนั้นยังเกี่ยวข้องกับศักดิ์ศรีความมีหน้ามีตาอีกด้วย
Endorphins หรือสารแห่งความสุข ซึ่งร่างกายเราจะผลิตขึ้นมาภายหลังจากที่ออกกำลังกาย ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขหลังการเล่นกีฬา จึงพบว่าคนเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ จะมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา อันเป็นจากการหลั่งของสารตัวนี้นี่เอง และอีกเช่นกันมีการค้นพบว่าเมื่อเรากินช็อกโกแลตดำ หรือ Dark chocolate จะทำให้เกิดการหลั่งของ endorphins ซึ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์ทางเพศดีตามไปด้วย
แต่ถึงช็อกโกแลตจะมีคุณประโยชน์อนันต์ แต่ก็ต้องตั้งสติก่อนสวาปามนะครับ ถึงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นได้ถ้ารับประทานเกินขนาด คือ
       * ช็อกโกแลตก็เหมือนขนมชนิดอื่นๆ คือ ความอร่อยมาจากการถูกปรุงแต่ง ด้วยความมันและความหวาน ซึ่งนี่เองส่งผลให้ช็อกโกแลตที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่แล้วเป็นขนมที่ให้พลังงานสูง เพราะมีน้ำตาลสูง อีกทั้งใส่นมเนยตามเข้าไปอีก เมื่อรับประทานมากจึงทำให้อ้วนได้ง่าย ใครที่สนุกกับการรับประทานช็อกโกแลตจึงขอให้ระวัง นี่ยังไม่รวมถึงผลไม้หรือถั่วชนิดต่างๆ ที่นิยมนำมาผสมเพื่อให้ได้รสชาติแปลกใหม่น่าลิ้มลอง
       * ช็อกโกแลตทำจากผงโกโก้ซึ่งประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง 40% ไขมัน 23% โปรตีน18% หากต้องผสมน้ำตาลและนมเข้าไป สัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตและไขมันจะยิ่งสูงขึ้น กลายเป็นอาหารทรงพลังงานแท้ๆ นักวิชาการบางคนจัดเอาช็อกโกแลตเป็นอาหารกลุ่มให้พลังงานสูง เช่นเดียวกับขนมหวานและลูกกวาด
       * ช็อกโกแลตมีแร่ธาตุพวกวิตามินบี2 แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ทั้งยังมีวิตามินเอ คือแคโรทีน (Carotene) ปนอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมปนอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยลดอาการข้างเคียงต่างๆ ระหว่างมีประจำเดือนในสตรีได้ สาวฝรั่งหลายคนจึงนิยมรับประทานช็อกโกแลตในช่วงที่มีประจำเดือน
       * นอกจากสารอาหารที่กล่าวมาแล้วโรงงานช็อกโกแลตในบางประเทศมักจะโฆษณาว่า ในช็อกโกแลตมีสารต้านฟันผุ นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเชื่อว่าสารต้านฟันผุที่แท ้คือไขมันในโกโก้ที่สามารถห่อหุ้มฟันไว้ได้ น้ำตาลจึงไม่สามารถเข้าไปก่อฤทธิ์ทำลายฟัน ขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเชื่อว่าสารที่ทำหน้าที่นี้คือแทนนิน (Tannin) ซึ่งทำให้โกโก้มีรสขมนั่นเอง

       เป็นอย่างไรบ้างครับ รู้จักกับช็อกโกแลตกันมากขึ้นแล้วนะครับ เอาเป็นว่าถ้าหากว่าช็อกโกแลตมันไม่ได้เป็นยาโด๊ป แบบว่ากินปั๊ปซู่ซ่าปุ๊บ แต่อย่างน้อยก็คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการกินช็อกโกแลตนั้นทำให้เรามีความสุข แต่การเลือกช็อกโกแลตนั้นไม่ว่าจะเลือกให้เป็นของขวัญ หรือเลือกซื้อหามารับประทานเอง ขอให้เลือกช็อกโกแลตแท้เท่านั้นนะครับ เลือกน้ำตาลและไขมันต่ำ แต่ให้ Cocoa mass เยอะๆ เข้าไว้ยิ่งดีต่อสุขภาพครับ


* sexual962.jpg (28.09 KB, 300x300 - ดู 687 ครั้ง.)
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: