กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รั้วบ้าน กัน มลพิษ  (อ่าน 6232 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: เมษายน 19, 2008, 09:49:57 AM »รั้วนอกจากเป็นเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขต ที่มิให้ผู้อื่นล่วงล้ำเข้ามาสู่ความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว รั้วยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยจากปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มลพิษจากเสียง ฝุ่นและทัศนวิสัยที่ไม่น่าดู

ทั้งรั้วยังช่วยในการควบคุมทิศทางลม เมื่อมีลมพายุพัดมาปะทะบ้านแรง ๆ รั้วก็สามารช่วยเปลี่ยนทิศทางลมได้ เช่น รั้วโปร่งสำหรับบ้านที่ถมดินสูง เพื่อทำเป็นเนินหญ้า และรั้วก็ยังสามารถออกแบบให้เป็นกำแพงสำหรับกันดินไม่ให้ถล่มลงมาได้อีกด้วย

ดังนั้น การออกแบบรั้วเพื่อให้เหมาะสมกับหน้าที่ดังกล่าวข้างต้น และยังคงความสวยงามมีสง่าสะท้อนบุคลิกภาพของผู้เป็นเจ้าของ ก็สามารถทำได้หลายรูปแบบดังต่อไปนี้

รั้วทึบ

รั้วประเภทนี้ปกป้องมลพิษทางด้านสายตาได้เป็นอย่างดี อาจทำด้วยกำแพงอิฐที่ก่อโชว์ฝีมือของช่างอย่างสวยงาม หรือเป็นกำแพงที่ทำด้วยคอนกรีตบล็อคแบบเรียบ รั้วแบบนี้ไม่ควรสูงเกิน 1.80 เมตร เพราะจะทำให้ดูเหมือนกำแพงที่ปิดกั้นตนเองออกจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง ถ้ารั้วทึบที่ต่ำกว่า 1.20 เมตร ก็จะทำหน้าที่แสดงขอบเขตของบ้านอย่างชัดเจน

เมื่อมีพายุและลมแรงจัด รั้วทึบจะทำหน้าที่ต้านแรงลมไว้แต่อาจทำให้เกิดลมหมุนย้อนกลับ ซึ่งจะทำให้บริเวณใกล้กำแพงมีลมดีแรงขึ้น จนอาจทำให้ต้นไม้บริเวณใกล้รั้วเสียหายได้

รั้วโปร่ง

สามารถออกแบบสร้างจากวัสดุได้หลายชนิดตั้งแต่รั้วไม้ที่เข้ากับธรรมชาติมากที่สุด ให้ความเป็นมิตรและสบายตา ใช้ปกป้องตัวบ้านจากทัศนวิสัยที่ไม่งามได้ และยังคงป้องกันตัวบ้านจากฝุ่น ถ้าปลูกต้นไม้เลื้อยพันรั้วไว้ก็ยิ่งจะช่วยลดมลพิษได้มากขึ้น เช่น กรองความร้อนที่แผ่รังสีมาจากผืนถนนคอนกรีตหน้าบ้าน และจากแดดที่ร้อนระอุในเวลากลางวัน ทำให้ลมที่พัดเข้าสู่บ้านเย็นลง

วัสดุที่ทำรั้วโปร่งอาจใช้เหล็กดัด อัลลอย หรือทำเป็นรั้วทึบในส่วนล่าง เพื่อความแข็งแรงและการป้องกันเสียง ส่วนตอนบนอาจใช้ไม้หรือลวดตาข่ายพันด้วยไม้เลื้อยที่คุณชอบ เช่น รสสุคนธ์ มะลิวัลย์ สร้อยฟ้า เป็นต้น ทำให้บ้านดูน่าสนใจไปอีกแบบหนึ่ง

รั้วต้นไม้

จัดเป็นรั้วโปร่งอย่างหนึ่ง แต่คุณสามารถจะทำด้วยต้นไม้อย่างเดียวได้ ด้วยการตั้งโครงเหล็กให้ต้นไม้พัน หรือไม่มีโครงเลยแต่ใช้ไม้พุ่มแทน หรือคุณอาจจะปลูกต้นกระบองเพชรที่มีหนามแหลม เมื่อไม่อยากให้ใครมาใกล้อาณาบริเวณบ้านของคุณค่ะ

ในสมัยก่อนหรือตามต่างจังหวัด รั้วต้นไม้มีประโยชน์มากหลาย เพราะมักจะปลูกพืชที่ใช้รับประทานไว้แทนการสร้างรั้วถาวร เช่น กระถิน ซึ่งรับประทานได้อร่อยทั้งใบอ่อนและฝัก หรือต้นขจรที่นำดอกมารับประทานได้ เป็นไม้เลื้อยแถมดอกยังหอมดีอีกด้วย 

ปัจจุบัน ปัญหาที่กำลังรุกรานคนกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งได้แก่ มลพิษและความร้อนที่สะท้อนมาจากอาคารใหญ่ ๆ และถนนที่แข็งกระด้างของคอนกรีต การใช้รั้วเสริมธรรมชาติเพื่อลดมลพิษก็เป็นการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างหนึ่ง


* misc_feb01.jpg (15.6 KB, 296x196 - ดู 2161 ครั้ง.)

* misc_feb02.jpg (26.64 KB, 300x235 - ดู 2148 ครั้ง.)

* misc_feb03.jpg (16.49 KB, 357x177 - ดู 2125 ครั้ง.)

* misc_feb04.jpg (7.09 KB, 157x164 - ดู 1756 ครั้ง.)
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: