กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รักต่างวัย…ใครบอกว่าง่าย  (อ่าน 4438 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: เมษายน 23, 2008, 11:27:40 AM »ข่าวคราวความร้อนแรงเรื่องความรักความใคร่ของคนในแวดวงบันเทิงหรือคนที่มีชื่อเสียงมีขึ้นเว้นแต่ละวัน คงพิสูจน์ได้อย่างหนึ่งว่าเรื่อที่ดูเหมือนจะไร้สาระเหล่านี้ยังมีคนให้ความสนใจไม่น้อยและมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ว่าเรื่องแบบนี้ ถ้าจะมองให้เกิดประโยชน์ก็สามารถมองได้โดยเฉพาะสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่กับตัวเอง
   เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของคนในวงการบันเทิงที่เราได้รับรู้อยู่ประจำ เช่น คนโน้นชอบคนนี้ คนนี้รักกับคนนั้น ยังไม่น่าสนใจเท้ากับการนำเสนอคู่รักทีมีความแตกต่างกันมากในด้านต่าง ๆ เช่นฐานะทางสังคม ระดับการศึกษาแม้กระทั่งรูปร่างหน้าตา  เช่น ฝ่ายหนึ่งหน้าตาดีมาก แต่อีกฝ่ายหนึ่งหน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ แต่มีเงิน ก็ยิ่งเพิ่มความมันในการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ในที่สุดเรื่องราวจะจบอย่างไรก็คงไม่มีใครสามารถทัดทานได้ เพราะคนที่กำหนดความต้องการก็คือเจ้าของเรื่องเอง อีกเรื่องที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนเกี่ยวกับความรักก็คือความแตกต่างเรื่องอายุ โดยเฉพาะคู่ที่มีอายุแตกต่างกันมากเกินไป เช่น ถ้าฝ่ายชายไปหลงรักหรือชอบฝ่ายหญิงที่อายุมากกว่ามาก ๆ ก็ย่อมเป็นตัวจุดประกายให้ขาเม๊าท์ทั้งหลายมีเรื่องคุยไปอีกนาน

   รักไม่มีมีพรมแดน....หรือายุเป็นเพียงตัวเลข
   มักมีคำถามว่าความรักนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเชื้อชาติ ทุกฐานะ ทุกวัย ขอให้ใจรักกันเท่านั้นเป็นพอจริง ๆ หรือเปล่า?
   แรก ๆ ใคร ๆ ก็คิดแบบนั้นทั้งนั้น แต่พออยู่ไป ๆ กลับมานั่งโทษกันไปโทษกันมาว่าเพราะอีกฝ่ายหนึ่งไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ค่อยมองว่าเพราะความที่เข้ากันไม่ได้ หรือความไม่เหมาะสมในหลาย ๆ ด้านตั้งแต่แรก จึงทำให้ต้องเลิกรากันไป ดังที่โบราณว่าไว้ “ยามรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน”  “เส้นผมบังภูเขา”  หรือ “ความรักทำให้คนตาบอด” การพินิจพิเคราะห็เรื่องความเป็นไปได้ของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันจึงถูกมองข้ามไป ยิ่งถ้ามีคนอื่นเข้ามาพ่วงด้วยแล้ว เช่น มีลูก เขาก็ต้องร่วมรับสภาวะอันอาจไม่เป็นสุขจากปัญหาที่เกิดขึ้น ในชีวิตคู่ของคนสองคนนั้นด้วย ดังนั้นเรื่องอนาคตจะเป็นอย่างไรคือประเด็นสำคัญที่ต้องคิดล่วงหน้าก่อนติดสินใจใช้ชิวตร่วมกัน
   เรื่องอายุนั้นพบว่าความแตกต่างกันของอายุมีผลกระทบค่อนข้างชัดเจนกับการใช้ชีวิตคู่ หลายคนก็รู้ ๆ อยู่แล้ว แต่ช่วงเวลาที่กำลังมีความสุข หรือกำลังได้ประโยชน์จากความสัมพันธ์นั้น ๆ ก็มักจะมองไม่เห็นปัญหาที่จะตามมา

   ปัญหาและความเหมาะสมในสังคม
   ปัญหาที่จะตามมาจากการใช้ชีวิตร่วมกันของคนที่อายุต่างกันมากๆ เป็นต้นว่า

-   ความแตกต่างของอายุ ร่วมกับความแตกต่างของรูปลักษณ์ภายนอก เรื่องนี้บางคนบอกว่าไม่สำคัญถ้าชอบกันแล้วรูปลักษณ์เป็นเรื่องรองในที่สุด แต่ในความเป็นจริงอีกฝ่ายอาจไม่คิดอย่างนั้น เนื่องจากว่าถ้าตนเองอยู่ในฝ่ายที่รูปลักษณ์แย่กว่าด้วยอายุที่ล้ำหน้าชราไปก่อน ก็คงอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับคนหนุ่มสาว ถ้าหากจิตใจมั่นคงก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์มากและสู้คนที่อายุน้อยกว่าไม่ได้ก็ย่อมเกิดปัญหาแน่ ๆ ที่พบบ่อยคือ การขาดความมั่นใจในตัวเอง ตามมาด้วยความกลัวที่จะสูญเสียคนรักไป กลัวคนใหม่อายุน้อยกว่าจะเข้ามาแทนที่ตนเองแม้บางคู่อยู่ในวัยใกล้เคียงกันก็ยังมีปัญหาหึงหวงแบบนี้บ่อย ๆ กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ สุดท้ายก็ต้องเลิกราไปในที่สุด
-   อายุที่แตกต่าง ย่อมมีผลต่อประสบการณ์ในชีวิตที่แตกต่างอย่างแน่นอน ดังนั้นการเจอปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาของแต่ละฝ่ายมักจะแตกต่างกัน เช่น ฝ่ายที่อายุน้อยกว่ามักจะใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบเด็ก ๆ  ซึ่งฝ่ายที่อายุมากกว่าอาจจะไม่ถูกใจนัก หรือพยายามบังคับใหฝ่ายที่อายุน้อยกว่าคิดแบบที่ผู้ใหญ่คิด หรือบางครั้งฝ่ายที่อายุมากกว่าก็ใช้เหตุผลมากจนเกินไป ขาดความเข้าใจในธรรมชาติของคนวัยอ่อนกว่า ในที่สุดเกิดความขัดแย้งความคิดทำให้ทนกันได้ไม่นาน
-   ความแตกต่างเรี่องฐานะทางสังคม เช่น คนที่ผ่านประสบการณ์ในชีวิตการทำงานมายาวนาน ส่วนใหญ่มักจะมีหน้าที่การงานและฐานะทางสังคมที่มั่นคงแล้ว ในขณะที่อีกฝ่ายยังอยู่ในระหว่างการทำมาหากินยกระดับชีวิตตนเอง ถ้าต่างฝ่ายต่างพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีให้แก่กันย่อมเกิดประโยชน์ แต่บางรายเอาความแตกต่างมาแสวงหาผลประโยชน์ เช่น ให้เขาเลี้ยงดู หรือเพื่อประโยชน์แอบแฝงต่าง ๆ แบบนี้ไม่ดีแน่ ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกันทำให้เกิดความขัดแย้งและไม่ยอมรับกันเช่น การไม่ยอมรับจากครอบครัวแต่ละฝ่ายซึ่งมักจะตามมาด้วยการดูถูกเหยียดหยามกัน ในที่สุดชีวิตคู่ก็ไปกันไม่ได้ แม้จะพยายามทนอยู่ต่อไปก็ต้องอยู่แบบกล้ำกลืนรู้สึกว่าตนเองเป็นคนไร้ค่า


* 6390612244157036.jpg (49.94 KB, 300x470 - ดู 1273 ครั้ง.)
 


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2009, 03:54:11 PM โดย endcenter »
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: