กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คุมกำเนิด,ยาคุมกินนานๆเป็นมะเร็งจริงหรือ  (อ่าน 2715 ครั้ง)
admin
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1673
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2008, 08:59:33 PM »คุมกำเนิด,ยาคุมกินนานๆเป็นมะเร็งจริงหรือ

กินยาคุมนานๆ จะเป็นมะเร็งไหม


มีผู้หญิงถึง 2 คนด้วยกันถามเข้ามาว่า วิธีเลือกกินยาคุมแล้ว ป้องกันไม่ให้เกิดสิวควรเลือกอย่างไร และถ้ากินมาแล้ว 6-7 ปีจะทำให้เป็นมะเร็งได้หรือไม่

นายแพทย์วิริยะ เล็กประเสริฐ สูตินารีแพทย์ บอกว่า ยาคุมที่กินแล้วไม่เป็นสิวก็คือยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและแอนโดรเจน รวมกันอยู่ใน 1 เม็ด แต่ควรเลือกชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน
หรือฮอร์โมนเพศหญิงประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อเม็ด ก็จะช่วยป้องกันสิวได้ แต่ในยาคุมที่มีฮอร์โมนรวม 2 ตัวนี้อยู่ก็จะมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจน ซึ่งออกฤทธิ์ข้างเคียงเหมือนฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนอีก 1 ตัว

แต่ในยาคุมที่มีฮอร์โมนรวม 2 ตัวนี้อยู่ก็จะมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจน ซึ่งออกฤทธิ์ข้างเคียงเหมือนฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนอีก 1 ตัว ถ้าสาวๆ คนไหนโดยปกติในร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายมากอยู่แล้ว ก็จะทำให้มีสิวมากขึ้นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรให้แพทย์เป็นผู้ช่วยเลือกให้นะคะ

ส่วนคนที่กินยาคุม 6-7 ปีแล้วกลัวเป็นมะเร็ง ก็อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าสาวคนนั้นเคยมีประวัติคนในครอครัวเป็นมะเร็งมาก่อน เนื่องจากยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่จะทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้ แต่ค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นควรตรวจเต้านมทุกเดือนหลังจากมีประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไว้ก่อนค่ะ


* sexdrugxxs.jpg (24.14 KB, 300x200 - ดู 333 ครั้ง.)
 


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2009, 01:26:19 PM โดย endcenter »
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: