กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อบ้านไม่ควรรู้จักแค่บ้าน…ผู้สร้างสิสำคัญ  (อ่าน 7578 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: ตุลาคม 16, 2008, 02:19:31 PM »แรกพบสบพักตร์มาเจอหน้าเธอแล้วเกิดปิ๊งปั๊งกับบ้านตัวอย่างที่ได้ดูแล้วรู้สึกว่าสวยดี ราคาถูกใจ ทำเลพอไหว แถมลดกระหน่ำดึงดูดใจกันสุด ๆ งั้นซื้อเลยดีกว่า…อย่าเพิ่งทำเช่นนั้น เคยได้ยินคำพังเพย “ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่” กันบ้างไหม?

บ้านก็เช่นกันถ้าไม่อยากจะเสี่ยงโชคโดยไม่จำเป็น ผู้ประกอบการจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องดูให้แน่ ๆ แม้ปัจจุบันจะหดหายไปบ้างตามยุค แต่ก็ต่างเร่งออกโครงการมาเสนอขาย แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่โดนบริษัทใด ๆ โกง ดังนั้นเคล็ดลับตรวจตราผู้ประกอบการก่อนตัดสินใจซื้อจึงมีความสำคัญที่จะต้องรับรู้เอาไว้
 
ข้อแรก บริษัทต้องมั่นคงเป็นบริษัทมหาชน ชื่อเสียงขจรขจาย มีโครงการออกทยอยดั่งระลอกคลื่นแม้จะเป็นช่วงมรสุมวิกฤตเศรษฐกิจที่ผ่านมาก็ตามเอาให้แน่ใจกันเลย ลองหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากริ๊งกร๊างไปหาญาติสนิทมิตรสหายหรือถามคนที่รู้จักเกี่ยวกับบริษัทที่คุณสนใจ ถึงข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัท คุณจะได้ข้อมูลชนิดที่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์และความรู้สึกได้อย่างแท้จริง เห็นอย่างไรก็บอกอย่างนั้น ทั่งแง่ดีและแง่ลบเลยทีเดียว ซึ่งคุณสามารถนำมาช่วยในการตัดสินใจได้ดีขึ้นนั่นเอง

แต่ที่กล่าวมาเป็นเพียงข้อมูลในด้าน "ดรามา" ส่วนข้อมูลที่เป็นเรียลลิสติคก็สำคัญกว่านั้นอีก ลองกดโทรศัพท์อีกครั้งไปยังสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ถามสิ่งที่คุณต้องการรู้เกี่ยวกับบริษัทที่คุณสนใจดู หากบริษัทไหนมีชื่ออยู่ในรายการที่เคยถูกร้องเรียน ก็ลบทิ้งไปจากใจเลย อย่าเสี่ยงกับบริษัทที่มีประวัติด่างพร้อยแล้วคุณจะพลอยเสียใจ

จะให้ละเอียดกว่านั้นต้องกดเลขหมายไปที่กรมที่ดินว่าโครงการที่คุณสนใจนั้น ขออนุญาตจัดสรรที่ดินตามกฎหมายเรียบร้อยหรือไม่ ถ้ายังแล้วมาโฆษณาขายบ้าน ก็ต้องกาชื่อทิ้งไปจากความทรงจำเสียเพราะหากตัดสินใจซื้อแล้ว จะเหมือนถูกมัดมือชก บ้านจะไม่ได้ทำอย่างที่โฆษณาไว้ เนื่องจากติดขัดเรื่องกฎหมาย เรื่องแบบนี้ทำคนช้ำมาหลายรายแล้ว

การสร้างบ้านให้เสร็จก่อนขายช่วยสร้างภาพพจน์ที่สวยงามให้กับผู้ประกอบการ ก็เป็นเรื่องดีสำหรับผู้ซื้อนะซื้อเสื้อยังต้องเห็นเสื้อก่อน ซื้ออาหารก็ยังต้องเห็นอาหารก่อน บ้านก็สมควรที่สุดที่จะเห็นบ้านก่อน แต่ก็ใช่ว่าบนความดีจะไม่มีความด้อยเลยเพราะเมื่อตัดใจเลือกหลังไหนแล้วก็ได้บ้านหน้าตาอย่างนั้นไป ไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ว่าจะเป็นวัสดุก่อสร้าง ของตกแต่ง หรือมากกว่านั้นถ้าเกิดต้องการปรับปรุงและตกแต่งในบางส่วนใหม่ ทีนี้แหละต้องสูญเงินมากกว่าการตกแต่ง ปรับปรุงแต่หนแรก

ที่สำคัญถ้าไม่มีประสบการณ์ในสายงานก่อสร้าง ไม่มีทางรู้เลยว่าบ้านสร้างมาถูกต้องตามสเปก ตามวัสดุที่กำหนดหรือไม่ กว่าจะรู้สึกตัวก็สายเสียแล้ว หลังคารั่ว ประตูทรุด แถมกำแพงร้าวให้ช้ำใจเล่น ๆ ทั้งที่เพิ่งเข้าอยู่ได้แค่ปีสองปี
 
จะให้แน่ใจได้จริง ๆ เลือกซื้อโครงการที่พัฒนาโดยบริษัทที่มีระบบ Escrow Agent จะดีกว่า ระบบนี้พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ การมีตัวกลางคอยเก็บรักษาเงินดาวน์ 35% ของราคาบ้านไว้ ผู้ประกอบการต้องสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยถึงจะได้เงินก้อนนี้ ในบ้านเราจะเป็นธนาคารที่รับภาระนี้ไป ในระหว่างนี้ ถ้ามีการผิดสัญญา ทั้งการใช้วัสดุไม่ตรงมาตรฐานที่ระบุในสัญญา เก็บงานก่อสร้างไม่เรียบร้อย หรือประสบภัยการเงินจนสร้างไม่เสร็จ ก็ไม่มีข้อยกเว้น ผู้ซื้อมีสิทธิยกเลิกสัญญาซื้อขายและรับเงินคืนเต็ม ๆ ได้ทั้งนั้น

ในทางตรงกันข้าม ผู้ซื้อบ้านก็ต้องยึดมั่นในคำสัญญาเช่นกัน ไม่เช่นนั้นฝ่ายผู้ประกอบการก็สิทธิ์ริบเงินไปได้ ก็นับว่ายุติธรรมต่อทุกฝ่ายดี ในสหรัฐอเมริกามีการบังคับให้ต้องซื้อขายบ้านในระบบนี้เท่านั้น แต่บ้านเรายังไม่แพร่หลายนัก ผู้ซื้อจึงต้องผ่อนชำระให้กับผู้ประกอบการและกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เป็น ๆ กันอยู่เพราะเมื่อผู้ประกอบการทำบ้านไม่เสร็จก็เชิดเงินดาวน์หายจ้อยหรือไม่ก็บ่ายเบี่ยงตอบออกมาว่าไม่มีจ่ายให้คุณจ๋อย

บริษัทที่เลือกนำระบบ Escrow Agent จึงเป็นทางเลือกใหม่แก่ลูกค้าที่มาซื้อบ้านเพราะให้ความมั่นใจแก่ผู้ซื้อได้มากกว่า

ดูกันให้แน่ใจเพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่จะฝากใจไว้กับใครในการเลือกซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยสักหลัง พิจารณาให้ครบทุกขั้น เงินที่จะจ่ายออกไปก็จะตอบกลับคืนมาอย่างคุ้มค่าและไม่หนีหายไปไหน

homeandi


* 6694831.jpg (38.33 KB, 450x321 - ดู 833 ครั้ง.)
 


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 19, 2009, 10:56:17 AM โดย endcenter »
บันทึกการเข้า

deedondonoot
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์

« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 05:21:22 PM »ถูกต้องนะคร๊าฟฟ
 


บันทึกการเข้า

บริษัทรับสร้างบ้านบริการรับสร้างบ้านหรือต้องการจะซื้อบ้านก็ยินดีช่วย
wwqq
#383838
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50


เว็บไซต์

« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 09:25:20 AM »thank...........u ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: