กินเที่ยวแบบฉบับ GooLoo ChiangMai ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ไม่รู้ไปไหน เกมส์ออนไลน์ เกมส์คาเฟ่ Game Flash Game Online บ้านทรงไทย ใกล้แม่น้ำปิง บ้านไม้ทรงไทย เชียงใหม่ บรรยากาศดี
----------------------------------------
ประกาศโฆษณา ประชาสัมพันธ์  เชียงใหม่และประเทศไทย [สมัครสมาชิกก่อนโพส]
----------------------------------------
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล็ก ๆ ระบบดูแลสาธารณูปโภคก็สำคัญ  (อ่าน 5014 ครั้ง)
endcenter
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3457เว็บไซต์

« เมื่อ: ตุลาคม 16, 2008, 04:50:12 PM »ความเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ ใบไม้ย่อมมีวันที่จะร่วงหล่นและปลิดปลิวลงข้างทาง แต่ลองคิดดูเล่น ๆ สิว่าไฟถนนที่แรก ๆ ก็สว่างดี อยู่ ๆ ไปก็ดับทีละดวงสองดวงดั่งใบไม้ร่วง หมู่บ้านก็โทรมลงเรื่อย ๆ ไหนจะถนนหนทางที่เริ่มสกปรกขึ้นตรงข้ามกับหลุมบ่อที่ทวีเพิ่มอีกล่ะ นี่ไม่ใช่หนังนางนากนะ ที่จะปล่อยให้สภาพแวดล้อมโทรมลง ๆ โดยที่พ่อมากไม่รู้ตัว ก่อนเลือกโครงการบ้านสิ่งที่คาดไม่ถึงเช่นนี้ก็ควรคำนึงถึงไว้สักนิด

การบูรณะปฏิสังขรณ์สิ่งต่าง ๆ ที่เริ่มโทรมลง ๆ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะ ยิ่งเป็นคนขี้รำคาญแล้ว จะเสียสละควักเงินซ่อมเองก็แพงใช่ย่อย พลอยจะเป็นคนแข้งเนียนเพราะขนหน้าแข้งร่วงเอาซะอีกเพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุดเลย แถมยังทำให้เพื่อนร่วมหมู่บ้านเสียนิสัยอีก ทิ้งภาระไว้ให้คนที่ทนดูไม่ได้รับอยู่ร่ำไป

เรื่องระบบดูแลสาธารณูปโภคในชุมชนจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยแต่กลับเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามกันง่าย ๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขาไปเสียอย่างนั้น อย่าละเลยเป็นอันขาด คุณต้องสอบถามทางโครงการเกี่ยวกับวิธีจัดการดูแลสาธารณูปโภคหลังจากที่เข้าไปอยู่แล้วด้วยว่าเป็นเช่นไร?
 

กาลครั้งหนึ่ง นานสักพักหนึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรเก่า ๆ ที่ถูกละเลย ปัญหามากมายก่ายกองหมักหมมให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องขยะสะสมอีก ชาวหมู่บ้านต่างก็ทิ้งตามใจฉัน เมื่อทิ้งไม่เป็นที่ก็หมดราศีไปทั้งเมือง ยามรักษาความปลอดภัยก็ช่างขาดแคลนเหลือแสน ทั้ง ๆ ที่จำเป็นเหลือเกินในยุคนี้ที่ขโมยชุมไม่ต่างจากยุง แต่ขโมยน่ะร้ายยิ่งกว่ายุงเสียอีก ความเสื่อมโทรมเช่นนี้พลอยทำให้บ้านราคาตกฮวบฮาบ จึงจำเป็นมากที่จะต้องมีการดูแลรักษาเพื่อระยะยาวจะไaด้ครองบ้านอย่างมีความสุขตลอดกาล

หมู่บ้านในฝันที่น่าซื้อ จึงควรมีการจัดระบบดูแลสาธารณูปโภคไว้ล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ฝันร้ายที่กล่าวถึงย่างกรายเข้ามาโดยไม่ได้เชื้อเชิญ

วิธีมาตรฐานที่สุดและทำได้ไม่ยากเย็นก็คือการตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นมาชุดหนึ่ง ไม่ต้องไปหาไกลจากที่ไหน ไม่ต้องแต่งตั้งบุคคลจากนอกพรรค เอ๊ย! นอกหมู่บ้าน คัดเลือกเอาผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านมาเป็นกรรมการ เอาคนใสซื่อมือสะอาดหน่อย มีหลักการชัดเจนในการคิดค่าใช้จ่ายจากผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านเพื่อนำมาจัดตั้งเป็นกองทุนมาใช้ดูแลทรัพย์สินส่วนกลางร่วมกัน ที่ขาดไม่ได้ก็คือต้องมีมาตรการจัดการกับเพื่อนร่วมหมู่บ้านที่ไม่ยอมชำระค่าดูแลรายเดือนอย่างเด็ดขาดด้วย อย่าปล่อยให้คนเห็นแก่ตัวลอยนวล

แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว โครงการที่ผู้ประกอบการเป็นบริษัทที่มีความรับผิดชอบ จะวางระบบไว้ให้ พร้อมตั้งกองทุนไว้ล่วงหน้าด้วย โดยจัดเก็บจากผู้ซื้อบ้านตั้งแต่ตอนทำสัญญาซื้อ เมื่อมีกองทุนแล้ว การดำเนินการต่อจะง่ายขึ้นเหมือนเมื่อนับ 1 ได้ 2-3-4…ก็จะตามมา
 

มีข้อควรสังเกตอยู่นิดหนึ่ง สำหรับหมู่บ้านที่น่าอยู่เมื่อเช็คดูจะพบว่ามีคนซื้อเข้ามาอยู่อาศัยจริงพอสมควร อย่างน้อยก็น่าจะเกินครึ่งของหมู่บ้าน เพราะยิ่งมีเพื่อนร่วมแชร์ค่าดูแลมาก ก็จะเสียค่าใช้จ่ายรายหน่วยน้อยลง แถมเพื่อนบ้านมากยังช่วยให้อุ่นใจอีกด้วย ไม่ใช่มองไปทางไหนก็มีแต่ความว่างเปล่า ต้องถามข่าวคราวเพื่อนบ้านจากต้นไม้ใบหญ้า

ถ้าตัดสินใจลงหลักปักฐานแล้วอย่าให้สิ่งแวดล้อมที่ทรุดโทรมลงมาบั่นทอนจิตใจ ลองมองสิ่งนี้…สิ่งที่อาจจะมองข้ามเสียแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าจะต้องไปทนกับถนนที่ทรุดลง ไฟฟ้าที่ค่อย ๆ มืดมิด ขยะที่ส่งกลิ่นตลบอบอวลและระบบรักษาความปลอดภัยที่อ่อนด้อย ลองสอบถามทางโครงการดูก่อน อาจจะเป็นเรื่องที่เหมือนเล็กน้อยแต่จะรู้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ถ้าหมู่บ้านที่เลือกฝากชีวิตกลับมอบคุณภาพชีวิตที่เลวร้ายให้
 
http://www.homeandi.com/content/c155.html


* 5133311777935481.jpg (56.27 KB, 450x321 - ดู 644 ครั้ง.)
 


บันทึกการเข้า

wwqq
#383838
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50


เว็บไซต์

« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 29, 2011, 09:24:02 AM »thank...........u โกรธ โกรธ เศร้า
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: